Tiền vệ kiến thiết là gì? Những nhiệm vụ và yêu cầu cần có

23-09-2023 by Administrator

Tiền vệ kiến thiết là gì? Những tiền vệ kiến thiết thường có khả năng tạo ra cơ hội cho đồng đội bằng những đường chuyền thông minh, ngoài ra họ còn có thể tự mình tham gia vào các tình huống tấn công hoặc ghi bàn nếu cần.

Các tiền vệ kiến thiết thường có kỹ thuật cao, khả năng quan sát nhanh và đọc trận đấu tốt. Đây là vị trí mà tất cả đội hình đều cần và ngày càng được chú ý nhiều hơn. Cùng Xoilac có những cái nhìn rõ hơn về chủ đề này qua bài viết bên dưới nhé.

1. Tiền vệ kiến thiết là gì? Khái quát chung

Tiền vệ kiến thiết đơn giản là người có tiền vệ có khả năng kiến tạo giỏi

Tiền vệ kiến thiết là gì? Đơn giản tiền vệ kiến thiết là những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ có khả năng kiểm soát thế trận và thực hiện những đường chuyền phù hợp cho tuyến trên.

Cầu thủ tiền vệ kiến thiết thường là tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ tấn công. Nếu người đó chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự thì được gọi là tiền vệ kiến thiết lùi sâu.

Mỗi đội thường sẽ chơi với 1 tiền vệ kiến thiết. Trong sơ đồ 4-1-4-1 hay 4-4-2 hoặc 4-3-3 họ chơi lùi sâu hàng 4 tiền vệ hoặc ở trung tâm. Trong sơ đồ 3-6-1 hay 3-5-2 có thể xuất hiện tới 2 tiền vệ kiến thiết. Nói chung tiền vệ kiến thiết được xem là vai trò hơn là vị trí, cũng có nghĩa là lúc có lúc không.

Michel Platini được coi là một trong những người tiên phong trong vai trò tiền vệ kiến thiết. Ông nổi tiếng với khả năng kiểm soát bóng cực hiệu quả, ngoài ra còn có khả năng sáng tạo và ghi bàn rất tốt. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới Johan Cruyff, người đã cho cả thế giới thấy tiền vệ kiến thiết là một vị trí quan trọng nhường nào.

Nói chung, tiền vệ kiến thiết là những cầu thủ thuộc tuyến giữa có khả năng kiểm soát bóng tốt và đọc tình huống hiệu quả. Mục tiêu của họ là tạo ra các cơ hội tốt nhất có thể trên hàng công đồng thời kiểm soát thế trận trong tầm hoạt động của mình.

Theo một số nguồn thống kê, tiền vệ kiến thiết thường có xu hướng mặc áo số nhỏ như 8, 6 hoặc 5. Ở Ý, người chơi trong vai trò này được gọi là các regista. Trong khi đó ở Brazil, nó được gọi là meia-armador.

2. Vị trí, tầm hoạt động của tiền vệ kiến thiết

Tiền vệ kiến thiết có thể dâng cao bất thình lình

Sau khi đã nắm sơ lược tiền vệ kiến thiết là gì? thì tiếp theo cùng khám phá xem những cầu thủ này có vị trí cũng như tầm hoạt động như thế nào nhé.

Vì là cầu thủ thuộc hàng tiền vệ nên tiền vệ kiến thiết chắc chắn sẽ có tầm hoạt động ở khu vực giữa sân. Họ thường đứng trên hàng hậu vệ và đôi lúc là trên cả tiền vệ phòng ngự. Nếu là tiền vệ kiến thiết dạng lùi sâu thì họ sẽ đúng dưới tiền vệ công và tiền vệ trung tâm.

Tuy nhiên, để có thể kiểm soát bóng và phối hợp tốt hơn thì tiền vệ kiến thiết thường đứng bên cạnh hoặc trung tâm của hàng tiền vệ. Cụ thể họ nằm giữa 2 tiền vệ cánh trong sơ đồ 3 tiền vệ hoặc giữa 2 tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 6 tiền vệ.

Nếu là tiền vệ kiến thiết thì cầu thủ này sẽ có tầm hoạt động chủ yếu bên phần sân nhà. Khi đội chịu các pha đá phạt cố định hoặc các pha tấn công nguy hiểm thì họ sẽ lùi vào sâu khu vực vòng cấm. Khi đội đang có bóng thì có thể tự dâng cao lên hơn nửa sân nhưng không xâm nhập vào vòng cấm đối thủ.

Còn nếu là tiền vệ kiến thiết dạng thông thường thì chỉ hoạt động ở vùng giữa sân hoặc bên phần sân đối thủ. Làm như vậy mới có thể đón bóng từ tuyến dưới trong một số tình huống phản công.

Trong một số tình huống cần ghi bàn, tiền vệ kiến thiết có thể dâng lên rất cao, thường là trong cả vòng cấm đối thủ. Tuy nhiên họ thường đúng trước vòng 16m50 để nhận các đường bóng trả ngược của tiền vệ công hoặc tiền vệ cánh.

3. Những nhiệm vụ của tiền vệ kiến thiết là gì?

Nhiệm vụ của tiền vệ kiến thiết không chỉ đơn giản là kiến tạo

Nhiệm vụ đầu tiên của tiền vệ kiến thiết phải đó chính là kiểm soát bóng. Đúng vậy vì là một tiền vệ nên họ phải tranh cướp, đoạt bóng trong phạm vi hoạt động của mình.

Sau khi đã đoạt được quyền kiểm soát bóng hay nhận bóng từ đồng đội, tiền vệ kiến thiết có thể sử dụng 2 phương án như sau. Một là tiếp tục dâng cao để có các pha kiến tạo tốt nhất, có thể đột phá nếu cần thiết. Hai nếu không cảm thấy thích hợp thì có thể chuyền cho các tiền vệ khác, chuyền cho cầu thủ tuyến sau hay phất cao lên cho các tiền đạo tranh chấp.

Nếu là tiền vệ kiến thiết lùi sâu thì phải tham gia tích cực vào các pha phòng ngự, hãy cố gắng phá bóng một cách có khoa học. Trong một số tình huống, đây là vị trí quan trọng để thực hiện một pha phản công sắc lẹm.

Nếu là tiền vệ kiến thiết thì hãy tập trung tham gia nhiều pha tấn công, đặc biệt là tiền vệ kiến thiết trong đội hình 3-4-3 hoặc 4-3-3. Nói chung, họ không chỉ đứng sau và kiểm soát trận đấu mà còn phải tự mình tạo ra các pha bóng bất ngờ cho hàng thủ đối phương.

Tóm lại, nếu không có bóng thì tiền vệ kiến thiết cần liên tục di chuyển và giành lại quyền kiểm soát ở khu vực trung tuyến. Nếu có bóng hãy cố gắng kiến tạo thật hiệu quả cho các cầu thủ tuyến trên.

Tiền vệ kiến thiết cũng có thể bất ngờ biến mất hoặc xuất hiện trở lại. Có nghĩa là bình thường họ hoàn toàn chơi như 1 tiền vệ nhưng đôi khi lại trở thành 1 tiền đạo.

4. Các yêu cầu, tố chất cần có của một tiền vệ kiến thiết

Tiền vệ kiến thiết phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu

Điều đầu tiên cần phải có của một tiền vệ kiến thiết chắc chắn đó chính là kỹ thuật. Họ buộc phải luyện tập thật nhiều đến mức thành thục để có kiểm soát bóng tốt, thực hiện các đường chuyền vượt tuyến, chuyền ngắn, chuyền nhanh và chính xác thì mới được xem là tròn vai.

Tiền vệ kiến thiết cũng phải có khả năng tranh chấp bóng tốt, tất nhiên họ phải giành lại bóng thì mới có thể kiến thiết lên cho các cầu thủ khác. Chính vì vậy tiền vệ kiến thiết phải có thể lực thể hình bền bỉ, dồi dào và xử lý thông minh trong các pha tranh chấp khốc liệt.

Tiền vệ kiến thiết cũng cần phải có tốc độ chạy cao. Khi có bóng, nếu thấy không có khoảng trống phù hợp thì họ cần dẫn bóng nhanh lên tuyến trên để tạo mối giãn cách cho đội hình đối thủ.

Bên cạnh đó, tiền vệ kiến thiết phải biết cách đọc trận đấu tốt. Sau khi nhận bóng họ chỉ được phép suy nghĩ vài giây trước khi đưa ra quyết định, nếu chậm trễ thì nhịp tấn công của toàn đội sẽ suy giảm.

Nói chung, tiền vệ kiến thiết là một vị trí khó đảm nhận mà không phải ai cũng làm được. Người chơi trong vai trò này vừa phải có thể lực, thể hình tốt lại vừa phải có kỹ thuật ổn định.

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn đã hiểu tiền vệ kiến thiết là gì? Có thể thấy đây là một trong những vị trí có vai trò cực kỳ quan trọng của mỗi đội hình. Và để trở thành một tiền vệ kiến thiết giỏi xem ra cũng rất khó.