Tất Tần Tật Thông Tin Về Vị Trí Hậu Vệ Trong Bóng Đá

13-12-2023 by Administrator

Trong mỗi đội bóng thì hậu vệ là vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Họ hoạt động trong những phạm vi then chốt và có vai trò hỗ trợ phát huy năng lực của các cầu thủ trong đội. Vậy hãy tham khảo bài viết của Xoilac TV để hiểu rõ hơn về vị trí này nhé!

Tìm hiểu khái niệm hậu vệ là gì?

Hậu vệ (Defender) hay DF dùng để chỉ những cầu thủ chơi ở sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ thủ môn và ngăn chặn đội bạn ghi bàn. Thông thường, DF sẽ hoạt động trong phạm vi nửa sân nhà. Tuy nhiên, có một số trường hợp thì họ sẽ dâng lên cao để xâm nhập vào vòng cấm của đội bạn.

Trong bóng đá, defender được xem là vị trí bảo vệ cuối cùng và có vai trò giống như bức tường. Họ không chỉ giới hạn ở việc phòng ngự mà còn có thể phát bóng và tham gia khi cần. Sự linh hoạt và đa dạng này thể hiện rằng DF là một vị trí không thể thiếu. Xoilac TV cũng có nhiều nhận định mà chiến thắng quyết định dựa vào hậu vệ.

Sơ lược về khái niệm DF trong bóng đá

Sơ lược về khái niệm DF trong bóng đá

Các vị trí quan trọng trong hàng hậu vệ

Chúng ta có thể thấy rằng hậu vệ có những nhiệm vụ rất quan trọng trong đội hình ra sân. Để thực hiện vai trò phòng ngự cũng như hỗ trợ tấn công thì vị trí này còn phải có sự góp sức của:

Hậu vệ trung tâm (hay trung vệ CB)

Thông thường CB sẽ chơi ở trung tâm của vị trí phòng ngự và trước thủ môn. Để đảm nhận vị trí trung vệ các cầu thủ phải có thể hình cao, khả năng đánh đầu, bật nhảy tốt và chống bóng bổng. Để ngăn sự tấn công từ đối thủ thì CB phải sở hữu tư duy nhanh.

Khi ra sân, trung vệ có nhiệm vụ quan trọng nhất là phòng ngự. Họ trở thành chốt chặn tiền đạo đối phương tiếp cận với khung thành. Khi đó CB sẽ phá bóng khỏi vòng cấm và ở những lúc cần thiết thì họ sẽ chơi phá bóng.

Hậu vệ cánh (FB)

FB phải hoạt động nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của họ sẽ là ngăn đối thủ tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực vùng 11m. Họ sẽ phải kèm chặt tiền đạo và không cho họ tấn công. Đa số các FB phải dâng lên dọc theo cánh và đá tạt bóng vào giữa sân.

Ngoài ra, họ còn sẵn sàng dứt điểm để ghi bàn hoặc lấp kín chỗ trống trên sân. Để đảm nhận vị trí này thì yêu cầu các cầu thủ có tốc độ, thể lực và kỹ năng tạt bóng tốt.

Hậu vệ quét (SW)

Đây là vị trí sẽ chơi ở nơi sâu nhất trong hàng phòng thủ. Họ đứng trước thủ môn và sau 2 trung vệ. Trong các cuộc chiến, SW sẽ bọc lót và sửa sai cho đồng đội. Nếu đối phương vượt được hàng phòng ngự cuối cùng thì hậu vệ lùi sẽ quét bóng.

3 vị trí quan trọng nhất của hàng phòng ngự

3 vị trí quan trọng nhất của hàng phòng ngự

Những kỹ năng mà một hậu vệ giỏi cần có

Để đảm nhận tốt vai trò của một hậu vệ giỏi thì bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng tiếp cận đối thủ

Khi trở thành một DF bạn cần phải để mắt đến cầu thủ đội bạn, họ phải luôn đứng trước mặt mình. Mục đích chính đó là ngăn cản bóng. Vậy nên mọi người cần phải biết tiếp cận đối thủ để cản phá bóng thành công.

Kỹ năng che chắn tốt

Đối với các DF thì việc che chắn rất quan trọng. Bạn cần phải có đủ sức mạnh mới đẩy được cầu thủ đối phương ra khỏi hướng đi của bóng. Che chắn tốt cũng là nhiệm vụ cốt lõi của một DF và cần sự tỉnh táo cũng như khả năng quan sát. Để có được kỹ năng này mọi người phải rèn luyện thật nhiều.

Kỹ năng phòng ngự

Trong bóng đá biết cách tạo tư thế phòng ngự là điều vô cùng quan trọng. Để thực hiện hãy hạ trọng tâm của cơ thể, thấp gối xuống và di chuyển nhanh. Kết hợp với điều này đó là tay dang rộng ngang ngực để cơ thể được cân bằng và ngăn cản đối thủ.

Các yếu tố cần có để trở thành một DF giỏi

Các yếu tố cần có để trở thành một DF giỏi

Top 3 hậu vệ xuất sắc nhất lịch sử

Trong lịch sử bóng đá có rất nhiều cầu thủ thành danh với vị trí hậu vệ. Hãy cùng điểm qua top 3 cái tên xuất sắc nhất nhé!

  • Achraf Hakimi: Sở hữu tốc độ phim thường và khả năng thi đấu linh hoạt nên cầu thủ này nhanh chóng nổi danh trong giới quần đùi áo số. Anh có thể khống chế bóng một cách điêu luyện và có đóng rất lớn cho hàng tấn công.

  • Reece James: Cầu thủ trẻ của Chelsea trở thành một trong những DF nổi tiếng hàng đầu. Anh có trong tay kỹ thuật cao, tốc độ tốt. Vì vậy, khi ra sân thủ này rất linh hoạt và để lại nhiều dấu ấn cho khán giả.

  • Kieran Trippier: Là một trong những DF xuất sắc với khả năng tấn công vô cùng ấn tượng. Đường chuyền chính xác với khả năng sút phạt tuyệt đỉnh khiến cho tên tuổi của Kieran Trippier ngày càng được nhiều người biết đến.

Tóm lại, toàn bộ thông tin quan trọng về hậu vệ được tổng hợp đầy đủ để mọi người hiểu rõ hơn về các vị trí trong đội bóng. Hy vọng các đọc sẽ theo dõi Xoilac TV 13thstreetrep.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa.