Kỹ thuật đá phạt góc và cách thực hiện quả đá phạt góc hiệu quả trong bóng đá

26-09-2023 by Administrator

Kỹ thuật đá phạt góc, chiến lược đá phạt góc tốt nhất được sử dụng bởi những người cầu thủ chuyên nghiệp mà các fan hay thấy ở các trận đấu không phải dễ dàng mà có được. Mà cần có thời gian, kỹ thuật phù hợp để có được hiệu quả.

Những cú đá phạt góc không hiếm, nhưng để biết được chi tiết kỹ thuật cũng như các loại phạt góc thì không phải ai cũng biết. Cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật phổ biến này trong bài viết ở bên dưới.

Giải thích khái niệm “Đá phạt góc”

Đá phạt góc là một trong những kĩ thuật phổ biến và quan trọng

Quả phạt góc được thực hiện cho đội tấn công khi bóng được đội phòng thủ chạm cuối cùng và đi qua vạch vôi.

Cầu thủ thực hiện quả phạt góc từ góc sân gần nơi bóng đi qua vạch vôi nhất, một nửa vòng tròn và một cột cờ đánh dấu góc.

Luật đá phạt góc cơ bản được yêu cầu trong bóng đá

Các quy tắc liên quan đến việc thực hiện kỹ thuật đá phạt góc có trong Luật thi đấu và Quy tắc của Hiệp hội bóng đá. Theo Luật IFAB 2022-2023, các đội phải tuân thủ các quy trình sau khi thực hiện quả phạt góc:

 • Đặt bóng vào khu vực góc gần nơi bóng đi qua vạch vôi nhất.

 • Cầu thủ của đội tấn công phải đá bóng và bóng phải đứng yên.

 • Bóng bắt đầu chơi sau khi được đá và di chuyển.

 • Người chơi không thể di chuyển cột cờ góc.

 • Đối thủ phải đứng cách vòng cung góc ít nhất 10 thước.

 • Đội phòng ngự được hưởng quả phạt gián tiếp nếu cầu thủ thực hiện quả phạt góc chạm bóng một lần nữa trước một cầu thủ khác.

 • Nếu cầu thủ thực hiện bóng chạm tay, đội phòng ngự sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp.

Các kiểu đá phạt góc cơ bản trong bóng đá

Có nhiều loại đá phạt góc khác nhau trong bóng đá

Có năm kiểu đá phạt góc, bao gồm góc trong, góc ngoài, góc thẳng, góc cắt và góc ngắn. Các loại kỹ thuật đá phạt góc khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau.

Góc xoay người

Phạt góc trong khi người đá thực hiện quả bóng trên không và bóng bay hướng về phía khung thành.

Góc đu đưa

Phạt góc ngoài khung thành là khi cầu thủ thực hiện cú sút bóng trên không và bóng đi chệch khỏi khung thành.

Góc thẳng

Phạt góc thẳng là khi người thực hiện phát bóng trên không và bóng bay thẳng về phía khung thành mà không bị cong. Thông thường, người đá bóng chạm vào bóng bằng dây buộc của họ để tránh bóng bị cong.

Góc cắt

Cú đá phạt góc cắt là khi người đá bóng đưa bóng lên cao hơn và ở tốc độ thấp hơn. Nó giống một cú lốp bóng hơn đối với các cầu thủ tấn công khu vực khung thành.

Góc ngắn

Phạt góc ngắn là khi người thực hiện chuyền bóng cho một cầu thủ ở gần quả phạt góc hơn (thường cách khoảng 5 đến 10 thước). Điều này đảm bảo những cầu thủ tấn công giữ được quyền kiểm soát bóng, để họ có thể thực hiện một cuộc tấn công vào khung thành. Một đội cũng có thể sử dụng một quả phạt góc ngắn để chạy hết giờ.

Chiến thuật đá phạt góc hiệu quả trong bóng đá

Đá phạt góc phải có chiến thuật nếu muốn ghi được nhiều bàn thắng

Quả phạt góc là cơ hội tuyệt vời để ghi bàn thắng. Các đội áp dụng nhiều chiến thuật đá phạt góc sẽ có lợi thế đáng kể so với đối thủ. Sau đây là một số chiến thuật đá phạt góc để biến những tình huống cố định này thành bàn thắng.

Chiến thuật Crash the box

Chiến thuật đá phạt góc “crash the box” rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Mục tiêu của chiến lược này là chuyền bóng vào khu vực mà ba cầu thủ sẽ tấn công.

Cách thực hiện Crash the box:

 • Hai người chơi bắt đầu ở giữa, một người chạy về trụ trước và một người chạy về trụ sau. Điều này tạo ra không gian ở giữa.

 • Cầu thủ đá bóng đưa bóng vào giữa vòng cấm.

 • Ba cầu thủ xuất phát ở rìa vòng cấm tấn công vào khoảng trống giữa để giành bóng.

Tạo áp lực lên thủ môn

Việc tạo thêm áp lực lên thủ môn có thể khiến họ mất tập trung, bối rối và tạo cơ hội ghi bàn. Hầu hết các chiến thuật đá phạt góc đều liên quan đến việc tạo khoảng trống trong vòng cấm, nhưng chiến thuật này đặt các cầu thủ lại gần thủ môn và đồng đội.

Chiến lược này bao gồm việc tập trung bốn đến năm cầu thủ xung quanh thủ môn và chỉ cách đồng đội khoảng hai thước. Người đá bóng đưa bóng vào khu vực đó và những người tấn công cố gắng ghi bàn hoặc dội bóng lại.

Sai lầm phổ biến nhất với chiến thuật này là phạm lỗi với thủ môn khi họ nhảy lên đón đường tạt bóng. Các cầu thủ phải thận trọng với mức độ áp lực mà họ gây ra cho thủ môn.

Chiến lược góc ngắn

Chiến thuật phạt góc ngắn rất nguy hiểm cho hàng phòng ngự vì nó giúp đội tấn công có góc ghi bàn tốt hơn.

Đây là cách thực hiện một góc ngắn:

 • Bốn cầu thủ xuất phát ở rìa vòng cấm, sẵn sàng tấn công vào trung lộ khi người đá phát bóng.

 • Một người chơi chạy khỏi nhóm bốn người về phía góc để nhận đường chuyền ngắn. Điều này tạo ra một kịch bản hai chọi một.

 • Người đá phạt chuyền bóng vào góc ngắn, sau đó chồng lên phía sau cầu thủ nhận bóng.

 • Sau đó, cầu thủ có bóng sẽ rê bóng vào vị trí thuận lợi hơn để ghi bàn hoặc cắt bóng về phía người thực hiện cú đá, người này sẽ chuyền bóng vào vòng cấm từ một góc tốt hơn.

Chiến thuật đánh đầu

Đánh đầu là cách lý tưởng để ghi bàn trong một quả phạt góc nếu trong đội của bạn có một cầu thủ cao lớn hoặc một cầu thủ có thể nhảy cao hơn hầu hết mọi người.

Người đá phát bóng về phía cột dọc, nơi cầu thủ cao nhất hoặc nhảy cao nhất sẵn sàng nhận bóng. Một quả phạt góc theo chiều xoay là tốt nhất cho một cú đánh đầu ngược.

Một số đội có thể bố trí hai cầu thủ ở cột sau để tăng cơ hội giành được bóng. Những cầu thủ khác sẽ tự đặt mình vào vị trí có thể ghi bàn nếu cú ​​đánh đầu đi chệch hướng hoặc đi ngược về phía trước khung thành. Ít nhất một cầu thủ phải đứng lùi lại để lấy bóng nếu hàng thủ phá được.

Kỹ thuật đá phạt góc phổ biến trong bóng đá

Kỹ thuật đá phạt góc chính xác được chú trọng để tạo nên những bàn thắng

Cầu thủ của đội thực hiện cú giao bóng chính xác nhất thường là người thực hiện quả phạt góc. Họ phải có khả năng đặt bóng một cách nhất quán vào những khu vực mong muốn trên sân để áp dụng nhiều chiến thuật đá phạt góc khác nhau.

Thực hiện một quả phạt góc chính xác đòi hỏi một số kỹ thuật và khả năng làm theo kỹ thuật chuẩn. Người đá phạt phải chơi bóng theo kế hoạch do huấn luyện viên, đội trưởng hoặc đội đề ra.

Kỹ thuật thực hiện cú đá phạt góc trong và ngoài

Để thực hiện quả đá phạt góc theo chiều xoay, hãy đặt chân giữ thăng bằng với các ngón chân hướng về phía mép vòng cấm. Đánh bóng hơi thấp và lệch sang một bên để tạo đường cong mong muốn.

Thực hiện theo hướng dẫn để thực hiện cú đá phạt góc từ góc đối diện. Hãy nhắm nhiều hơn vào chấm phạt đền thay vì vào góc vòng cấm để tăng độ chính xác.

Kỹ thuật cắt góc (AKA Drop Ball)

Hãy chạm bóng thật thấp bằng mu bàn chân của bạn để đưa bóng lên không trung cao hơn bằng một cú xoáy xuống. Cong cơ thể của bạn về phía người chơi nhận bóng để có thêm lực.

Những cú đá này phải bay cao để đội của bạn có thời gian vào vị trí. Tuy nhiên, họ cũng dễ phòng thủ vì đối phương cũng có thời gian để tìm ra vị trí của mình.

Kỹ thuật quay đỉnh cao

Thêm xoáy vào kỹ thuật đá phạt góc của bạn có thể khiến việc phòng thủ trở nên khó khăn hơn, dẫn đến nhiều cơ hội ghi bàn hơn cho đội của bạn. Độ xoáy từ trên xuống cho phép bóng rơi ở nơi bạn muốn trong vòng cấm.

Thêm độ xoáy đỉnh bằng cách đánh bóng đến gần bóng từ một góc nhỏ. Đánh bóng thấp hơn một chút so với giữa. Đánh bóng quá thấp sẽ dẫn đến xoáy xuống hơn là xoáy lên. Đá bóng bằng má trong của bàn chân, sau đó dừng cú sút tiếp theo bằng cách không để chân vung lên.

Chìa khóa để ghi bàn trực tiếp từ quả phạt góc hoặc chuyền cho cầu thủ ở vị trí ghi bàn là hoàn thiện kỹ thuật đá phạt góc của bạn. Giống như hầu hết các kỹ năng khác, việc phát triển kỹ thuật đá phạt góc đòi hỏi phải luyện tập chăm chỉ và cải thiện dần những điểm chưa tốt trong kĩ thuật.