Đá Phạt Đền Là Gì? Khi Nào Sẽ Thực Hiện Hành Động Này?

29-01-2024 by Administrator

Đá phạt đền là hành động mà đối thủ sẽ sút bóng vào lưới của đội bên theo luật đã được đề ra trước đó. Vậy khi nào sẽ xảy ra tình huống này và người thực hiện cú đá đó cần lưu ý những gì? Nếu bạn quan tâm đến kiến thức bóng đá hay ho này, hãy cùng với Xoilac TV tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chi tiết về đá phạt đền

Dưới đây là một số thông tin bổ ích về hành động đá phạt này mà có lẽ các bạn sẽ quan tâm.

Khái niệm về việc đá phạt đền

Đá phạt đền hay còn gọi là đá Penalty trong bóng đá được hiểu như là một quả bóng sẽ được đặt ở vị trí cách khung thành đúng 11m. Người thực hiện cú đá này sẽ cần phải có đủ nhạy bén và phán đoán chuẩn để tung cú đá chuẩn xác vào lưới của đối thủ. Đây được coi là một trong những cú sút hiểm hóc và mang về tỷ lệ thắng cao cho đội tuyển được hưởng quyền lợi này.

Theo quy định của luật bóng đá thế giới, sẽ chỉ có 1 cầu thủ đá và 1 thủ môn bắt bóng. Nếu có bất kỳ tác động nào khác từ bên ngoài, tùy vào trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau. Để biết cụ thể về luật thực hiện đá phạt đền này như thế nào thì ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu quy định đó ở mục dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm về penalty

Tìm hiểu khái niệm về penalty

Luật đá Penalty theo quy định của FIFA

Trong bóng đá luôn có những quy định của thể về luật chơi cũng như là luật đá phạt đền. Việc này sẽ giúp tạo ra môi trường chơi tốt và công bằng nhất. Theo đó, FIFA đã đưa ra quy định đối với người thực hiện cú đá phạt này như sau:

 • Người được chọn đá phạt đề ở chấm 11m không được thực hiện quá nhiều động tác giả để gây xao nhãng thủ môn.

 • Sau khi đã kết thúc quá trình chạy đà mà cầu thủ không tiến hành đá sẽ bị phạt và nếu có đá ngay sau đó thì bàn thắng cũng không được tính.

 • Đối với thủ môn giữ khung thành thì chỉ được phép di chuyển khi trái bóng đá được đá. Nếu vi phạm sẽ phải thực hiện lại hành động này một lần nữa.

 • Có thể cử hai cầu thủ cùng phối hợp với nhau để thực hiện đá phạt đền. Một người có thể đá nhẹ vào quả bóng để cầu thủ còn lại thực hiện cú đá dứt điểm. Tuy nhiên cả hai cầu thủ đều phải đứng cách vị trí 11m tối thiểu là 9.15m để đảm bảo công bằng nhất.

 • Nếu sau khi đá bóng mà trúng khung thành văng ra ngoài và có cầu thủ khác chạy tới đá vào lưới thì bàn thắng đã vẫn được công nhận.

 • Cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm vào chân của cầu thủ khác.

Khi nào thì sẽ cần phải đá phạt đền?

Đá phạt đền hay còn gọi là Penalty là một trong những cú đá khiến người xem và cả những cầu thủ có mặt trên sân đều hồi hộp chờ đợi kết quả. Tuy nhiên khi theo dõi các trận bóng, bạn đã biết rõ tình huống nào sẽ thực hiện cú sút này chưa? Nếu chưa thì hãy xem tiếp bài viết này để biết luật đá phạt đền như thế nào nhé!

 • Theo luật bóng đá đưa ra, khi có cầu thủ của bất kỳ đội bóng nào trên sân cố tình gây ra lỗi với đội còn lại. Hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm thì sẽ được hưởng quả đá Penalty.

 • Trọng tại trong quá trình theo dõi trận đấu đã được ra nhận định sai khi lỗi đá bóng là ngoài vòng cấm.

 • Đôi khi là do một số cầu thủ cố tình bị vấn đề gì đó trong vòng cấm để trọng tài thổi phạt đội bạn và nhận về quả phạt đền.

Tình huống sẽ cần phải đá phạt đền

Tình huống sẽ cần phải đá phạt đền

Một số lỗi khi thực hiện cú sút phạt đền

Trong quá trình thực hiện thao tác này, đôi khi sẽ có một số ít cầu thủ mắc lỗi do vấn đề kỹ năng hoặc tâm lý. Dưới đây là một số lỗi cơ bản trong quy tắc sút phạt đền:

 • Lỗi này thuộc về đội đá phạt, nếu cầu thủ ghi được bàn thắng sẽ phải thực hiện lại cú sút này. Còn không, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp và thực hiện cú đá ngay tại vị trí phạm lỗi.

 • Lỗi của bên phòng ngự: Trước khi thực hiện đá penalty, bàn thắng sẽ được công nhận. Những cú đá sau đó sẽ không tính hoặc sẽ phải thực hiện lại.

 • Tình huống cả hai đội cùng nhau mắc lỗi thì sẽ đá lại.

 • Trong trường hợp phát hiện cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền chạm bóng 2 lần (khi chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng) sẽ bị phạt một quả gián tiếp tại vị trí đang đứng đó.

 • Trọng tài có quyền rút thẻ vàng với những cầu thủ vi phạm luật sút phạt đền khi xâm nhập vào khu vực cấm nhiều lần.

Một số lỗi thường gặp khi đá phạt đền

Một số lỗi thường gặp khi đá phạt đền

Lời kết

Đá phạt đền hay còn gọi là đá Penalty, là hành động được thực hiện ở chấm 11m do một cầu thủ thực hiện. Bài viết mà Xoilac TV đề cập trên đây đã cung cấp thông tin khá đầy đủ về khái niệm, luật đá và những lỗi cần tránh khi thực hiện cú sút này. Hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức hữu ích về bộ môn túc cầu này và dần dần biết thêm nhiều điều hay ho hơn.