Chiến thuật park the bus và cách sử dụng hiệu quả trong bóng đá

27-09-2023 by Administrator

Chiến thuật park the bus chiến thuật dành cho đội phòng ngự, giúp họ có thể ngăn cản lối chơi tấn công của đội đối phương chơi tấn công để có được bàn thắng.

Chiến thuật park the bus rất nổi tiếng, nhưng một số người không theo dõi bóng đá thường xuyên lại chưa có được cái nhìn toàn diện. Cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết về chiến lược này trong bài viết bên dưới.

Park the bus được hiểu như thế nào?

Park the bus vô cùng quan trọng với những đội yêu thích phòng thủ

Trong bóng đá, Park the bus đề cập đến một đội chơi phòng ngự và cố gắng tránh cho đối thủ bất kỳ cơ hội nào bằng cách chơi rất gần họ.

Chiến thuật này thường được sử dụng bởi những đội không có nhiều tài năng hay kỹ năng mà chỉ cần giành chiến thắng trong trận đấu. Thông thường, đội sẽ ghi ít nhất một bàn thắng và sau đó tăng cường phòng ngự.

Họ sẽ đưa càng nhiều người chơi trở lại càng tốt và tránh tấn công theo số lượng lớn. Điều này giúp họ tránh khỏi lối chơi phản công.

Nếu bạn theo dõi một đội bóng mạnh như Barcelona, ​​​​Real Madrid hay Manchester United thì bạn sẽ thấy rằng họ không chỉ dựa vào một cầu thủ để ghi bàn.

Họ sử dụng những cầu thủ khác nhau để tạo cơ hội cho người khác ghi bàn. Điều này là do họ biết rằng mỗi người chơi đều có điểm mạnh và điểm yếu và họ cố gắng khai thác những điểm này nhiều nhất có thể.

Để đỗ xe buýt, một đội cần có hàng phòng ngự chắc chắn và một thủ môn có thể cản phá những cú sút vào khung thành. Họ cũng cần một vài tiền vệ có thể chuyền bóng tốt và tạo khoảng trống cho các cầu thủ khác.

Đội cũng nên có một tiền đạo có thể tận dụng các cơ hội nếu và khi chúng xuất hiện.

Park the bus bắt nguồn từ đâu

Thuật ngữ này được Jose Mourinho phổ biến khi ông còn là huấn luyện viên của Chelsea vào năm 2004. Ông dùng cụm từ này để mô tả cách Tottenham thi đấu với họ:

Như chúng tôi hay nói ở Bồ Đào Nha, họ sử dụng park the bus trước khung thành. Tôi sẽ rất thất vọng nếu tôi là một cổ động viên trả 50 bảng để xem trận đấu này vì Spurs đến để phòng ngự.

Mặc dù bày tỏ thái độ khinh thường việc Tottenham sử dụng chiến thuật này nhưng sau đó chính ông cũng được biết đến với việc sử dụng nó. Tuy nhiên, ông không tự mình phát minh ra chiến lược này.

Nó thường được cho là có nguồn gốc từ phong cách chơi của Ý những năm 1960 được gọi là catenaccio (có nghĩa là chốt cửa).

Cách thi đấu với các đội chơi phòng ngự

Park the bus là chiến thuật thú vị cho hàng thủ

Nếu đội của bạn đang gặp phải phe đối lập sử dụng park the bus, bạn cần đảm bảo rằng mình tấn công nhanh chóng.

Tiền đạo của bạn cần di chuyển nhanh chóng vào không gian rộng mở và bắt đầu sút. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc di chuyển các cầu thủ chạy cánh của mình vào trong và đẩy chúng về phía giữa.

Bạn cần tìm cách vượt qua phòng tuyến của đối thủ và tìm cơ hội. Điều quan trọng cần nhớ là luôn có những khoảng trống trong hàng phòng ngự và bạn cần phải nhận thức được những khoảng trống đó.

Bạn cũng có thể muốn xem xét việc sử dụng những quả tạt từ những khu vực rộng rãi. Những điều này có thể có hiệu quả nếu được thực hiện đúng.

Nếu bạn đang tìm cách nhanh chóng để đánh bại một đội sử dụng park the bus thì đây là một số lời khuyên:

  • Giữ cho đội của bạn có tổ chức và kỷ luật.

  • Sử dụng tốc độ của bạn.

  • Tìm kiếm những khoảng trống được tạo ra ở hàng phòng ngự

  • Tấn công sớm và thường xuyên.

  • Đừng từ bỏ mục tiêu dễ dàng.

  • Kiên nhẫn.

Khi nào nên sử dụng chiến thuật Park the bus

Có những lúc bạn nên sử dụng Park the bus. Ví dụ: nếu bạn thi đấu ở sân khách và đối thủ rất mạnh.

Hoặc, nếu bạn đang chơi trên sân khách và bạn nghĩ rằng đối thủ của bạn sẽ chiếm ưu thế về kiểm soát bóng.

Ngoài ra, nếu bạn đang chơi trên sân nhà và bạn nghĩ rằng đối thủ sẽ dùng toán bộ các cầu thủ chú trọng tấn công. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để sử dụng chiến thuật park the bus là sau khi ghi được một bàn thắng và bạn đang đối đầu với những đối thủ như vậy.

Bắt đầu trận đấu bằng chiến thuật này không phải là quyết định tốt nhất, trừ khi đội đang bảo vệ lợi thế dẫn trước từ trận đấu trước.

Tuy nhiên, chiến thuật này không phù hợp với mọi tình huống. Ví dụ: park the bus không phải là một ý tưởng hay nếu bạn đang thi đấu với một bên yếu hơn.

Bạn cũng nên tránh sử dụng chiến thuật này nếu cần tăng hiệu số bàn thắng bại, điều này có thể rất quan trọng vào cuối mùa giải.

Nên nhớ, trước đây có những danh hiệu được quyết định nhờ hiệu số bàn thắng bại ở ngày thi đấu cuối cùng.

Tấn công khi sử dụng park the bus

Có thể thay đổi linh hoạt từ phòng thủ sang tấn công nhờ Park the bus

Mặc dù mục tiêu chính của chiến thuật park the bus là phòng thủ chắc chắn và tránh tiến về phía trước, nhưng vẫn có nhiều cách để bạn có thể tấn công và không để mình sơ hở ở phía sau.

Phương pháp tấn công hiệu quả nhất là khi một cầu thủ sẽ phá bóng từ phía sau càng xa về phía trước càng tốt, qua đầu hàng phòng ngự của đối phương, và tiền đạo của bạn sẽ đuổi theo bóng.

Để phương pháp này có hiệu quả, tiền đạo của bạn cần phải cực kỳ nhanh và có khả năng chạm bóng tốt. Nếu bạn chọn một tiền đạo không đủ nhanh hoặc dễ mất đà, đội của bạn sẽ khó có được bàn thắng nào.

Ưu điểm của chiến thuật park the bus

Một số điểm nổi bật của chiến thuật park the bus là:

Làm nản lòng phe đối lập

Một số đối thủ thích chơi cởi mở, nhanh chóng và sẽ vô cùng thất vọng trước một đội khác chơi phòng thủ chặt chẽ.

Kết quả là, huấn luyện viên sẽ thử những chiến thuật mới và đôi khi khó hiểu – hoặc đối phương sẽ mắc nhiều lỗi.

Bảo vệ sự dẫn đầu đội của bạn

Có lẽ lợi thế rõ ràng nhất là bạn có khả năng bảo vệ lợi thế dẫn trước của mình và điều này sẽ dẫn đến chiến thắng.

Làm mệt mỏi phe đối lập

Nếu đối phương phải chiến đấu mạnh mẽ hơn để phá vỡ hàng phòng ngự của bạn, rất có thể họ sẽ mệt mỏi nhanh hơn nhiều.

Nới lỏng hàng phòng thủ của họ

Nếu đối phương đang tấn công với số lượng lớn để chống lại hàng phòng thủ vững chắc của bạn, họ thường sẽ lộ diện ở phía sau để phản công, điều mà bạn có thể khai thác.

Nhược điểm của chiến thuật Park the bus

Tất nhiên, chiến thuật này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Điều này là do một số những nguyên nhân sau:

Bạn vẫn có thể bị thủng lưới

Dù sao đi nữa, điều đó không bao giờ đảm bảo rằng bạn sẽ thắng trận đấu. Tùy thuộc vào chất lượng của đối phương, bạn vẫn có thể bị thủng lưới một hoặc nhiều bàn thua.

Có thể đây là một quả đá phạt hoặc một quả phạt đền, có thể là một cú sút xa hoặc có thể là một sai lầm.

Người hâm mộ ghét nó

Các huấn luyện viên trước đây đã bị chỉ trích vì sử dụng lối đá phòng ngự quá mức. Điều này là do người hâm mộ có thể cảm thấy nhàm chán nếu không thấy đội mình tấn công và ghi bàn.

Thông thường, người hâm mộ sẽ thích chứng kiến ​​đội của mình thua, miễn là đội của họ đã thi đấu tốt bằng thứ bóng đá tấn công hấp dẫn.

Nó có thể làm đội mệt mỏi

Park the bus không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi tập trung cao độ, làm việc chăm chỉ và hết mình. Điều này có thể gây mệt mỏi và cuối cùng có thể dẫn đến sai lầm.

Những ví dụ nổi tiếng về chiến thuật Park the bus

Park the bus được dùng để bảo vệ khung thành không cho đối thủ thủng lưới

Đã có nhiều ví dụ về chiến thuật Park the bus đang được sử dụng. Dưới đây là một số đội đã sử dụng:

Manchester United (1961)

Năm 1961, Manchester United áp dụng lối chơi phòng ngự chặt chẽ dưới thời Matt Busby. Họ Park the bus và đợi cho đến khi phe đối lập mệt mỏi rồi mới phát động cuộc tấn công.

Điều này là do Busby biết phe của mình mạnh hơn phe đối lập và ông ấy muốn hạ gục họ.

Busby cũng tin rằng nếu đội của ông có thể cầm bóng trong 90 phút, họ sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn.

Triết lý của Busby đã phát huy tác dụng và United đã giành chức vô địch năm đó.

Liverpool (1977)

Trong trận chung kết FA Cup 1977 giữa Liverpool và Nottingham Forest, Liverpool đã chơi phòng ngự trong suốt trận đấu.

Họ Park the bus và đợi Forest mệt mỏi. Khi họ làm vậy, Liverpool tung ra đợt phản công hủy diệt.

Forest cố gắng gây áp lực lên Liverpool nhưng không thể ngăn họ ghi ba bàn.

Những huấn luyện viên sử dụng Park the bus

Đã có một số huấn luyện viên nổi tiếng với chiến thuật tập trung phòng thủ mạnh mẽ. Có nhiều HLV đã sử dụng chiến thuật này, nhưng dưới đây là những cái tên nổi tiếng:

  • José Mourinho

  • Sam Allardyce

  • Tony Pulis

  • Roy Hodgson

Chiến thuật park the bus là một chiến thuật phòng thủ nổi tiếng và có thể phát huy tác dụng rất tốt nếu nó được thực hiện đúng cách và đúng lúc. Luôn đánh giá tình huống và tìm hiểu đối phương để biết liệu đỗ chiến thuật này có phải là chiến thuật phù hợp để áp dụng hay không luôn là điều cần phải được cân nhắc.