Cách phòng thủ quả đá phạt và những chiến thuật phổ biến trong bóng đá

26-09-2023 by Administrator

Phòng thủ quả phạt góc là điều cần thiết vì quả phạt góc khá nguy hiểm. Nó cho phép đối phương thực hiện một cú sút ở cự ly gần vào khung thành khi các cầu thủ đang tấn công và không mắc lỗi việt vị.

Đội phong ngự quả phạt góc một cách hoàn hảo không chỉ ngăn cản nguy cơ ghi bàn của đối thủ, mà còn thể hiện khả năng của đội đó. Cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết về cách phòng thủ quả đá phạt trong bài viết ở bên dưới.

Chiến lược phòng thủ hiệu quả quả đá phạt góc

Phòng thủ quả đá phạt cần có chiến lược rõ ràng và hiệu quả

Một đội phải làm việc như một khối thống nhất để ngăn chặn những quả phạt góc chuyển thành bàn thắng. Hai chiến lược chính được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp là: kèm người và phòng thủ khu vực.

Chiến lược kèm người hiệu quả

Chiến lược phòng thủ này đòi hỏi mỗi người chơi phải tập trung vào một cầu thủ của đội đối thủ. Công việc của họ là ngăn cản không gian và khả năng tiếp cận bóng của kẻ tấn công, nghĩa là luôn tập trung vào cầu thủ và bóng.

Các cầu thủ tấn công sẽ tiếp cận khung thành từ rìa vòng cấm, vì vậy người ghi điểm sẽ phải tiếp cận khung thành cùng lúc. Mục tiêu là để một hậu vệ dính chặt vào từng kẻ tấn công như keo.

Đội tấn công có thể đưa một cầu thủ vào vị trí thủ môn. Trong trường hợp này, thủ môn thường chịu trách nhiệm phòng thủ trước cầu thủ đó, trừ khi anh ta không cảm thấy thoải mái.

Người phòng thủ phải kèm theo kẻ tấn công có tầm vóc và tốc độ tương tự. Rất khó để một hậu vệ thấp có thể theo dõi một cầu thủ tấn công cao đang tìm kiếm một cú đánh đầu vào khung thành.

Phòng thủ theo khu vực

Chiến lược phòng thủ khu vực liên quan đến việc cung cấp cho mỗi người phòng thủ một khu vực để che chắn. Công việc của họ là phá bóng nếu nó đi vào khu vực của họ.

Chiến lược này đặt một cầu thủ vào mỗi khu vực để che chắn cho thủ môn và thực hiện các cú sút chệch khung thành.

Ba trong số những pha đánh đầu tốt nhất của đội phải đứng ở vạch sáu thước. Cầu thủ trung tâm phải là người đánh đầu tốt nhất của đội. Ba cầu thủ nữa sẽ ở giữa vạch sáu và 18 yard theo cách sắp xếp tương tự như những người ở vạch sáu yard.

Một cầu thủ khác sẽ đứng trước người thực hiện cú đá để ngăn chặn cú đá “góc ngắn” và chặn cú đá nếu có thể. Áp lực được áp dụng có thể giúp làm gián đoạn chiến lược đá phạt góc của đội tấn công.

Một cầu thủ nữa sẽ đứng trong vòng 6m, cách đường biên ngang vài thước và bên ngoài cột gần. Cuối cùng, một trong những cầu thủ chạy nhanh nhất của đội phải ở gần nửa vạch, sẵn sàng bắt đầu phản công khi bóng được phá ra.

Thủ môn vẫn ở giữa khung thành, liên tục quan sát bóng và vòng cấm.

Chiến lược kết hợp

Nhiều đội thành công sử dụng sự kết hợp giữa kèm người và phòng thủ khu vực để phòng thủ trước các quả phạt góc.

Một phân tích năm 2018 về 600 quả phạt góc trong 64 trận đấu FIFA World Cup cho thấy các đội sử dụng chiến lược kèm khu vực đã ghi được nhiều bàn thắng hơn những đội sử dụng chiến lược tiếp thị khu vực.

Một chiến lược kết hợp thành công, do Soccer Source Coaching đưa ra, là đặt hai cầu thủ vào khu vực phía trước cột gần. Một cầu thủ khác ở xa hơn, vừa vượt qua vạch 6m nhưng vẫn bảo vệ cột gần.

Cầu thủ thứ ba phải ở gần đường giữa sân và một cầu thủ ở giữa đường giữa sân và đường khung thành. Những hậu vệ khu vực này sẵn sàng bắt đầu tấn công khi bóng bị phá.

Các cầu thủ còn lại trên sân được để lại cho người kèm cặp. Ghép mỗi người phòng thủ với một kẻ tấn công có chiều cao ngang nhau, tốc độ và trình độ kỹ năng tương tự. Mỗi hậu vệ nên đặt mình giữa người tấn công và khung thành, ở vị trí “phía khung thành”.

Việc thủ môn nên làm khi phòng thủ quả đá phạt

Phòng thủ quả đá phạt là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thủ môn

Phòng thủ quả đá phạt không phải công việc dành riêng cho cầu thủ. Họ làm mọi cách để bảo vệ khung thành cũng như giảm áp lực bóng lên thủ môn. Nhưng trong một số các trường hợp cụ thể, thủ môn vẫn là người có trách nhiệm nhất trong việc bảo vệ khung thành.

Vị trí thủ môn khi phạt góc

Mọi người đều biết nhiệm vụ của thủ môn là đưa bóng ra khỏi khung thành. Trên thực tế, một pha cứu thua dũng cảm của thủ môn thường dẫn đến quả phạt góc.

Quả phạt góc lại đẩy thủ môn vào một tình thế căng thẳng khác. Tuy nhiên, một thủ môn biết cách chọn vị trí chính xác sẽ tự tin bước vào mọi tình huống đá phạt góc.

Dave Clarke, cựu huấn luyện viên trưởng gợi ý thủ môn nên đứng ở nơi họ có thể nhìn thấy càng nhiều khu vực vòng cấm càng tốt. Thủ môn cần nhìn thấy bóng trong khi thực hiện quả phạt góc.

Thủ môn nên đứng hơi về phía trước của khung thành, hướng về giữa khung thành. Cơ thể của thủ môn nghiêng về phía sân nơi thực hiện quả phạt góc.

Kĩ năng lãnh đạo và tổ chức của thủ môn

Quả phạt góc là cơ hội để thủ môn tổ chức phòng ngự và đưa ra những quyết định quan trọng.

Thủ môn là người duy nhất nhìn thấy mọi thứ diễn ra trước mặt mình. Họ có thể yêu cầu hậu vệ điều chỉnh vị trí khi họ nhìn thấy những khoảng trống trong khu vực hoặc một cầu thủ không được kèm.

Thủ môn cần phải tự tin vào những quyết định của mình để thu bóng. Điều cần thiết là phải gọi to để giữ những kẻ tấn công và hậu vệ khỏi bóng. Thủ môn phải luôn giơ một đầu gối lên để tự bảo vệ mình trong khi nhảy để bắt hoặc đấm bóng.

Những lời khuyên từ chuyên gia cho cầu thủ phòng thủ

Phòng thủ quả đá phạt đòi hỏi các cầu thủ phải thật tập trung vào người và bóng

Tất cả các hậu vệ cần phải hiểu vai trò của họ và cách họ cùng nhau ngăn chặn bàn thua. Chiến lược phòng thủ đá phạt góc sẽ thất bại nếu chỉ một cầu thủ phòng ngự không thể hiện được sức nặng của mình.

Giao tiếp rõ ràng

Các hậu vệ cần phải giao tiếp dù là kèm người hay phòng thủ theo khu vực. Một quả bóng có thể rơi vào giữa hai khu vực và việc giao tiếp của người chơi gần nhất là điều cần thiết để đối phương giành được lợi thế. Nhiều nỗ lực ghi bàn dễ dàng nhất là do hậu vệ thông tin sai.

Định vị những việc cần làm một cách chính xác

Định vị chính xác có nghĩa là luôn ở trong tầm tay của kẻ tấn công và giữ cơ thể của bạn ở giữa kẻ tấn công và khung thành. Đứng ở một góc để bạn luôn có thể nhìn thấy bóng và người bạn cần kèm.

Chuẩn bị tấn công

Phòng thủ quả phạt góc có nghĩa là có khả năng bạn sẽ nhanh chóng chuyển từ phòng thủ sang tấn công. Người chơi nên biết cách phá bóng xa và rộng khi giành được quyền kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến một cuộc phản công nhanh chóng và thành công.

Biết vai trò của bạn

Mọi cầu thủ nên hiểu rõ vai trò của mình trong việc phòng thủ các quả phạt góc trước khi vào sân. Anh ấy không nên ngại đặt câu hỏi trong quá trình luyện tập để hiểu đầy đủ những gì cần phải làm.

Lời khuyên dành cho HLV đối với các cầu thủ phòng thủ đá phạt

Huấn luyện viên đóng một vai trò không thể thiếu trong việc phòng thủ các quả phạt góc. Họ là những người hiểu rõ chiến lược và phải đảm bảo rằng mọi người chơi đều biết rõ vai trò của mình.

  • Hãy cân nhắc sử dụng kết hợp chiến lược kèm người và chiến lược khoanh vùng. Đây được FIFA mô tả là cách hiệu quả nhất để tiếp cận khả năng phòng ngự bằng quả phạt góc.

  • Nhắc thủ môn phải tự tin, lớn tiếng và luôn ở đúng vị trí.

  • Đảm bảo tất cả người chơi biết cách phòng thủ một chọi một và đấu với những kẻ tấn công có quy mô và tốc độ tương tự.

  • Yêu cầu hàng thủ di chuyển ra ngoài ngay khi bóng được đưa vào.

  • Chọn chiến thuật đá phạt góc rõ ràng trước mỗi trận đấu. Chiến lược này có thể khác nhau tùy theo từng trận đấu và tùy thuộc vào quy mô và trình độ kỹ năng của người chơi ở phe đối lập.

  • Luyện tập, luyện tập, luyện tập cho đến khi bạn chắc chắn rằng mọi cầu thủ đều biết rõ vai trò của mình.

Khoảng 12% các quả phạt góc tạo ra cú sút trúng khung thành. Con số này cao hơn nhiều ở các cấp độ chơi thấp hơn vì các chiến lược phòng thủ không chặt chẽ.

Những quả phạt góc, ở mọi cấp độ, không nhất thiết phải chuyển thành bàn thắng. Thực hiện các mẹo và chiến lược phòng thủ quả đá phạt ở trên để giúp đội của bạn phòng thủ các quả phạt góc và thậm chí biến các quả phạt góc thành các cuộc tấn công tấn công.